Tập luyện thể dục đúng cách sẽ giúp cho việc tập luyện phát huy tối đa hiệu quả, sức khỏe tăng cường, phòng chống bệnh tật. Câu hỏi nên ăn gì trước và sau khi tập thể dục cũng là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Vậy câu trả lời như thế nào bạn hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sau đây.

Những điều cần biết về chế độ ăn uống

Bạn có biết năng lượng mà bạn đang sử dụng trong quá trình luyện tập đến từ carbohydrate và chất béo được lưu trữ trong cơ bắp, tế bào gan của bạn chứ không phải từ thức ăn mà bạn đã ăn vào?

Như vậy có nghĩa là bạn có thể không cần ăn trước khi tập luyện mà vẫn không cảm thấy mệt mỏi nhưng lại có những lúc tập khi đói bạn sẽ bị hạ đường huyết, chóng mặt, đau đầu.  Vậy, ăn vào thời điểm nào và ăn những gì để đảm bảo được sự lành mạnh trên?

Bạn hãy chú ý đến cơ thể của mình và nếu bạn cảm thấy có sự thay đổi trong cơ thể như mệt mỏi thì hãy ăn nhẹ một vài thứ gì đó trong vòng một giờ trước khi bạn tập luyện.

Ăn gì trước khi tập thể dục?

Những người có hình thể khỏe mạnh thường tuân thủ chế độ ăn uống và tập luyện rất khắt khe. Vì vậy, tùy vào thời điểm bạn tập thể dục mà chúng ta có những chế độ ăn uống khác nhau để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, không mệt mỏi.

Ví dụ:

Nếu bạn tập thể dục vào buổi sáng, bạn cần ăn nhẹ trước khi tập luyện khoảng 30 phút. Thời điểm buổi sáng do năng lượng của bạn đã bị tiêu hao vào ban đêm nên buổi sáng bạn cần phải nạp lại. Buổi sáng, cơ thể đã bắt đầu việc trao đổi chất và bạn cần có ít nhất 20 gram protein để bắt đầu luyện tập.

Vậy bạn nên ăn gì vào lúc này? Bạn có thể ăn một bát bột yến mạch, ngũ cốc, chuối, trứng hoặc lòng trắng trứng…những thức ăn nhẹ này đủ nạp năng lượng một buổi cho bạn rồi.

Trường hợp nếu bạn tập thể dục vào buổi chiều thì bạn nên ăn một bữa ăn nhẹ nếu cảm thấy đói trước khi tập luyện.  Bạn có thể chỉ cần ăn một quả táo với một ít bơ đậu phộng hoặc bơ hạnh nhân là đã đủ năng lượng.

Ăn gì sau khi tập thể dục?

Sau khi tập luyện 30 phút  bạn có thể để giúp cơ bắp phục hồi và giúp bạn tránh ăn quá nhiều sau đó trong ngày. Vào bữa ăn này, bạn cần ăn đủ lượng protein cần thiết và những thực phẩm có chứa nhiều nước.

Nếu bạn không có thời gian cho một bữa ăn, bạn có thể ăn một ly sinh tố thay thế bữa ăn. Thậm chí nếu bạn không đói, bạn cũng nên ăn một chút gì đó để cơ bắp phục hồi. Điều này sẽ khiến cơ thể bạn khỏe hơn và không phải ăn nhiều sau đó nữa.

Đảm bảo rằng bạn có đủ lượng protein vào thời điểm quan trọng này. Không chỉ giúp bạn phục hồi cơ bắp, phát triển các cơ mà còn giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn từ đó đốt chấy nhiều năng lượng hơn.

Như vậy, bạn đã biết chế nên ăn trước và sau khi tập luyện thể dục rồi đúng không nào? Chế độ ăn uống và tập luyện kết hợp đúng đắn sẽ mang lại hiệu quả đáng cao hơn. Vì vậy, hi vọng bạn sẽ sớm xây dựng được quy trình tập luyện khoa học cho chính bản thân mình!

Trước và sau khi tập thể dục nên ăn gì?
Rate this post
Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on TumblrShare on Yummly