Có lẽ những triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối chỉ có ai mắc phải mới hiểu được nỗi phiền muộn. Việc đi lại cũng trở nên khó khăn hơn, tuy nhiên nhiều người vẫn muốn đi bộ để rèn luyện sức khỏe. Nhưng liệu chúng có gây ảnh hưởng đến bệnh tình của bạn? Vấn đề “thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?” vẫn đang là câu hỏi mà nhiều người cần lời giải đáp?

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Những người thoái hóa khớp gối có hay không nên đi bộ?

Rèn luyện cơ thể bằng cách đi bộ chắc hẳn là môn thể thao đơn giản và được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên những người mắc phải thoái hóa khớp liệu có thể đi bộ được hay không lại là một vấn đề mà rất nhiều người đang thắc mắc.

Chắc hẳn thoái hóa khớp là bệnh thường gặp, đặc biệt là những người sắp đương tuổi về già. Khi phần sụn ở đầu khớp gối bị mòn theo năm tháng là lúc bạn cảm thấy đau nhức bởi sự cọ xát giữa xương đùi với xương chày. Để điều trị được căn bệnh này không hẳn bạn cứ nhất thiết phải hạn chế đi lại, đôi khi điều đó lại khiến bệnh tình của bạn trở nên xấu đi.

Khi mắc phải bệnh thoái hóa khớp gối bạn nên có chế độ sinh hoạt hợp lý, kết hợp rèn luyện sức khỏe thông qua những bài tập thể dục đơn giản, nhẹ nhàng. Bác sĩ chuyên khoa có lời khuyên rằng bạn nên đi bộ nhẹ nhàng, vừa giúp bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn mà không lo ngại ảnh hưởng đến bệnh tình của bạn.

>>>> Xem thêm: Cần chuẩn bị những gì trước khi tập gym buổi sáng?

2. Một số lưu ý dành cho người thoái hóa khớp gối khi đi bộ

Những người mắc bệnh thoái hóa khớp việc đi lại trở nên khó khăn hơn, tuy nhiên không vì thế mà chúng ta lại không vận động cơ thể. Làm thế nào để việc đi lại không còn lo ngại đối với những người mắc phải thoái hóa khớp gối? Dưới đây là một số lưu ý bạn có thể tham khảo để yên tâm trong việc đi lại.

– Khởi động trước khi đi bộ

Trước khi đi vào luyện tập một môn thể thao nào đó, việc đầu tiên bất kể ai cũng phải thực hiện là khởi động nhẹ nhàng. Khi khớp gối bị thoái hóa thì việc khởi động lại càng cần thiết. Bạn hãy thực hiện khoảng 10 phút đầu động tác co duỗi, gập gối, thẳng chân để các phần xương khớp nóng lên. Khởi động giúp bạn tự tin đi bộ thoải mái mà chẳng còn lo ngại về phần khớp gối.

Massage khớp sau khi tập luyện
Massage khớp sau khi tập luyện

– Quãng đường đi bộ ngắn

Khi khớp gối bị thoái hóa, việc đi lại trở nên khó khăn hơn, tập luyện đi bộ giúp rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên bạn nên lường vừa sức mình, đi bộ với quãng đường ngắn sau đó nghỉ ngơi khoảng 5-10 phút rồi mới đi tiếp. Bởi khi bạn đi quãng đường dài không có thời gian nghỉ, lúc này phần khớp gối chịu áp lực lớn từ trọng lượng cơ thể dồn xuống, sức khỏe của bạn không được rèn luyện mà tình trạng khớp gối của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

>>>> Xem thêm: Các bài tập thay thế chạy bộ khi bạn bị chấn thương khớp

– Massage đầu gối sau khi đi bộ

Việc đi bộ chắc hẳn sẽ gây ảnh hưởng đến khớp gối của bạn, bởi vậy sau khi đi bộ trong thời gian nghỉ ngơi, bạn nên massage nhẹ nhàng phần đầu gối, giúp phần khớp được thư giãn hơn. Đây là cách giúp bạn thoải mái tập luyện đi bộ rèn luyện sức khỏe mà không phải lo ngại về khớp gối.

– Không tập luyện những môn thể thao quá sức

Những môn thể thao cần dùng nhiều sức như cầu lông, bóng chuyền,… rất dễ ảnh hưởng đến khớp gối của bạn. Trong quá trình tập luyện có những tình huống rất khó để người mắc thoái hóa khớp gối thực hiện, trường hợp cố gắng vượt quá sức rất dễ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khớp gối của bạn.

Thay vì chơi những môn thể thao tác động nhiều lên khớp gối, bạn có thể tập luyện nhẹ nhàng với bộ môn bơi lội, đạp xe,… đây là những môn tập luyện nhẹ nhàng, không gây ảnh hưởng đến khớp gối của bạn.

– Chế độ sinh hoạt theo hướng dẫn của bác sĩ

Chế độ sinh hoạt hàng ngày ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng thoái hóa khớp của bạn. Khi mắc phải thoái hóa khớp gối bạn nên có biện pháp điều trị kịp thời, thực hiện theo đúng lời khuyên của bác sĩ. Đặc biệt để điều trị nhanh và hiệu quả nhất, bạn nên có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý.

“Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?”, chắc hẳn vấn đề này giờ bạn đã có đáp án cho mình rồi nhỉ? Trên đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý khi đi bộ để tránh những trường hợp ngoài ý muốn xảy ra, khiến tình trạng khớp gối của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?
5 (100%) 1 vote
Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on TumblrShare on Yummly