Tập gym bao lâu mới có hiệu quả? là câu hỏi rất nhiều bạn bắt đầu tập gym thắc mắc và tìm hiểu. Trên thế giới đều có những nghiên cứu về tốc độ phát triển của cơ khi tập luyện. Tuy nhiên nó là con số ước lượng không chính xác bởi tùy vào cơ địa từng người, cách luyện tập, chế độ dinh dưỡng, cường độ tập…

Bài viết dưới đây Thể Thao Online xin chia sẻ một bài viết rất hay tại Gymlord, hy vọng bài viết này sẽ trả lời xác đáng cho thắc mắc của mọi người về câu hỏi này.

Tập gym bao lâu có hiệu quả

Bài viết dựa trên các nghiên cứu của Lyle McDonald – “Cho dù mục tiêu của bạn là giảm chất béo, tăng cơ hoặc cải thiện hiệu suất, nếu bạn đang tìm kiếm lý giải về khoa học, thông tin dựa trên thực tế, bạn đã đến đúng nơi”. Đó là câu giới thiệu tuyệt vời về Lyle McDonald.

1. Đối với tập luyện tăng cơ bắp

Công thức của Lyle McDonald cho chúng ta biết trong điều kiện lý tưởng, lượng cơ bắp có thể tăng tối đa trong 1 tháng hay 1 năm là bao nhiêu.

Tập gym bao lâu mới có kết quả

– Các bạn lưu ý đây là với người bình thường tập luyện tự nhiên, không sử dụng steriod, hgh,…

– Trong năm đầu tiên tập luyện, lượng cơ bắp tối đa có thể tăng trong 1 tháng là khoảng xấp xỉ 1kg cơ.

Tuy nhiên, các bạn lưu ý đây là khối lượng cơ tối đa có thể tăng. Đối với người tập bình thường đạt được con số này thực sự rất khó.

– Nhìn vào bảng ta cũng có thể thấy, tốc độ tăng trưởng cơ bắp giảm theo thời gian tập luyện.
Càng gần tới ngưỡng của gen khi phát triển tự nhiên, tốc độ tăng cơ bắp giảm là điều tất yếu.

– Ở năm thứ 2, cơ bắp có thể tăng trong 1 tháng giảm đi 1 nửa còn khoảng 0.5kg cơ trong 1 tháng.

– Mình biết nhiều bạn đặt mục tiêu tăng 2-3kg trong 1 tháng mà toàn là cơ bắp là điều không tưởng. Bởi để đạt được số cân nặng đó trong 1 tháng chỉ có cách tăng cả mỡ, nước.

2. Đối với người giảm mỡ:

– Trong điều kiện lý tưởng cắt giảm được đúng 500 calo 1 ngày để giảm cân. Bạn cần cắt giảm khoảng 7000-7700 calo để giảm được 1 kg trọng lượng cơ thể.

(Lượng calo khuyến nghị nên giảm dưới 20% TDEE để việc giảm cân không có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, vẻ đẹp)

Như vậy mất khoảng 2 tuần để giảm được 1kg trọng lượng.

Lưu ý: Tính toán này chưa tính đến lượng cơ tăng được khi tập luyện và các yếu tố ngoại cảnh khác.

– Cũng như đã nói ở trên, con số trên là điều kiện lý tưởng, không phải ai cũng có thể thực hiện được hoàn hảo các

3. Đó là trên lý thuyết, vậy trong thực tế thì sao?

Theo quan sát của mình và theo dõi khá nhiều anh chị em tập luyện, cần khoảng 8-12 tuần tập luyện chăm chỉ, khoa học để nhìn thấy sự đổi đối với 1 người tập gym cả khi tăng cơ hay đang muốn giảm mỡ.

Mình biết có rất nhiều người, thậm chí là tới phần đa số của phòng tập, tập luyện cả năm trời vẫn không thấy kết quả. Bởi chỉ đơn giản là họ đến phòng tập chứ chưa bao giờ tập luyện 1 cách nghiêm túc thực sự và khoa học. Và thường những người này chế độ dinh dưỡng cũng y như cách tập luyện của họ vậy.

Như trong chương trình tăng cơ, giảm mỡ trở lại của Gymlord, mất tới gần 15 tuần để có 1 sự thay đổi gọi là tạm được, vì ngoài đam mê, còn rất nhiều thứ trong cuộc sống, công việc có thể ảnh hưởng đến kết quả thực tế đạt được:

Thực ra 8 hay 12 tuần cũng chỉ là khởi đầu, quá trình cải thiện sức khoẻ, xây dựng cơ thể là cả 1 quá trình dài. Bởi rèn luyện là quá trình không ngừng nghỉ.

Hãy cứ đam mê và tập luyện tốt nhất theo điều kiện của mỗi người. Biến tập luyện thể dục, ăn uống lành mành thành lối sống rồi thành quả sẽ đến với bạn tự nhiên như nó phải thế. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: GymLord

Tập gym bao lâu mới có hiệu quả?
Rate this post
Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on TumblrShare on Yummly