Chắc hẳn thời còn bé của chúng ta ai cũng đều được nhắc nhở tầm quan trọng của việc ngủ sớm. Bây giờ, khi trưởng thành giấc ngủ là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong lối sống lành mạnh của bạn, cho bạn năng lượng để luyện tập, giảm ham muốn thức ăn không lành mạnh, và giúp cơ của bạn phục hồi tốt – và thiếu ngủ có thể kìm hãm, thậm chí cản trở những nỗ lực của bạn trong cuốc sống.

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, xây dựng cơ bắp, hoặc thực hiện các bài tập tập thể dục thường xuyên – ngủ đủ giấc là điều cần thiết. Hãy tìm hiểu xem thiếu ngủ của bạn ảnh hưởng như thế nào đến mục tiêu thể dục của bạn nhé.

Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe của bạn?

Trong khi bạn ngủ, cơ thể bạn ít hoạt động, làm cho cơ thể được nghỉ ngơi. Trong suốt đêm nhịp tim, tốc độ hô hấp và huyết áp được ôn hòa nhất, một quá trình rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Cơ thể bạn giải phóng hormone trong thời gian ngủ giúp tế bào sửa chữa và kiểm soát việc sử dụng năng lượng của cơ thể. Những thay đổi hoocmon này có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

Thiếu ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến bạn và những nỗ lực sức khoẻ của bạn bởi những nguyên nhân sau:

1. Giảm năng lượng

Ít ngủ có nghĩa là ít năng lượng. Khi bạn ít năng lượng bạn sẽ không muốn làm bất cứ thứ gì. Bạn đang muốn tập giảm cân? Tăng cơ bắp? Nhưng tâm trạng, đầu óc uể oải khiến bạn buông thả bản thân mình hơn. Khiến mục tiêu, hay thói quen tập luyện hàng ngày bị chểnh mãng.

2. Chuyển hóa năng lượng chậm hơn

Thiếu ngủ đã được chứng minh với 2 điều quan trọng sau: giảm leptin ( chất thúc đẩy thèm ăn) và tăng ghrelin (thúc đẩy cảm giác đói). Điều này có nghĩa là, với giấc ngủ ít hơn, bạn sẽ kiểm soát cơn đói kém hơn, khiến cho bạn thèm ăn khi bạn không đói. Nó dẫn tới việc

3. Thời gian phục hồi dài hơn

“Tôi cảm thấy rất yếu trong tuần này, tôi đã đạt được một PR mới vào tháng trước-những gì đang xảy ra?”

Các nhà nghiên cứu biết rằng việc thiếu ngủ làm tăng mức cortisol và giảm testosterone và insulin. Về mặt sức khoẻ, điều này có nghĩa là thời gian ngủ ngắn hơn không cung cấp đủ thời gian cho tế bào tái tạo và sửa chữa tế bào cơ bắp tạo nên sự căng thẳng khi bạn cố tập luyện thêm

4. Giảm sức mạnh miễn dịch

Hệ thống miễn dịch của bạn dựa vào giấc ngủ để hoạt động tối ưu. Thiếu ngủ ảnh hưởng đến cách hệ thống cơ quan quan trọng này hoạt động, làm cho bạn dễ bị cảm lạnh và nhiễm trùng hơn bình thường.

Làm thế nào để ngủ tốt hơn

Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực của việc thiếu ngủ, nhiều người trong chúng ta sẽ cố gắng ngủ đủ giấc. Nhưng một vài điều đơn giản để thói quen ngủ ngon hàng đêm sẽ được bật mí ngay sau đây.

1. Thiết lập một lịch trình Ngủ

Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày có thể giúp bạn ngủ đủ giấc cho cơ thể. Điều này cuối cùng sẽ trở thành một thói quen khi mà cơ thể của bạn đã tự điều chỉnh chính nó. Bạn hãy hẹn giờ, sắp xếp thời gian hợp lý để có giấc ngủ đúng lịch nhất.

Xem thêm >>> 10 cách để tạo thói quen tốt với sức khỏe của bạn

2. Tạo một quy tắc ngủ

Tạo ra thói quen ngủ tùy biến của riêng bạn kết hợp với lịch trình ngủ của bạn. Việc này sẽ giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn và nên sử dụng hàng ngày. Một vài điều để thêm vào thói quen ngủ của bạn là:

  • Đánh răng / rửa mặt / nóng
  • Thể dục hoặc một vài động tác yoga
  • Thiền (Thử sử dụng Yoga Nidra) sẽ có video hướng dẫn bên dưới
  • Uống trà bạc hà để làm dịu cơ thể

3. Nói Không với ĐTDĐ và Máy tính ở Giường

Đèn sáng làm kích thích não, hãy giúp não của bạn “đóng cửa” trong bầu không khí tĩnh lặng, êm ả bằng cách loại bỏ bất cứ thứ gì phát ra ánh sáng từ các thiết bị điện trên giường của bạn. Nếu bạn muốn xem qua Instagram hoặc Facebook trước khi ngủ, hãy đặt một giới hạn thời gian để bạn vẫn có thể có một giấc ngủ đúng giờ và thư giãn nhất.

Xem thêm >>> Chia sẻ 40 mẹo để có cuộc sống khỏe mạnh hơn

4. Mua nệm thoải mái

Đầu tư vào một  tấm nệm phù hợp nhất với nhu cầu ngủ của bạn. Nó giúp bạn ít khi trở mình vào ban đêm, ít thức dậy hơn so với một tấm đệm cứng hay không dùng đệm. Hãy đọc bài hướng dẫn chọn đệm phù hợp với một bài viết ở nước ngoài nhé ( bạn có thể dùng google dịch nếu không biết tiếng anh) http://sleepopolis.com/guides/how-to-choose-a-mattress/

Hãy giải quyết nhanh chóng vấn đề thiếu ngủ để bạn có một thể lực cũng như tâm trạng tốt nhất khi thực hiện các bài tập của mình nhé.

Nguồn: thethaoonline.webstarterz.com

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với người tập thể dục
3 (60%) 4 votes
Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on TumblrShare on Yummly