Tự bảo vệ được bản thân, luôn là ý thức và trách nhiệm của từng cá nhân, hãy tự bảo vệ lấy chính mình, luôn dành quyền chủ động trong những tình huống nguy cấp, khó khăn xảy ra, để bảo vệ tốt cho bản thân trước hết bạn phải biết đâu là dụng cụ tự vệ hợp pháp, được luật pháp nước nhà bảo vệ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Các dụng cụ tự vệ hợp pháp

Xung quanh chúng ta luôn xảy ra rất nhiều những trường hợp bị cướp bóc, uy hiếp tới tính mạng, đánh chém… chính vì vậy trong người bạn luôn phải có cho mình một vài dụng cụ để tự vệ, phòng tránh, bảo vệ lấy chính mình. Dưới đây là một vài những dụng cụ tự vệ được pháp luật bảo vệ và các tác dụng của chúng.

– Bình xịt ớt cay

Đây là loại dụng cụ có thể gây thương tích mà không cần phải chạm vào đối phương, để bảo vệ được bản thân mình, nghĩa là chúng ta sẽ xịt ớt vào kẻ xấu từ khoảng cách xa (xa vừa đủ, nhưng nếu quá gần thì chính bạn sẽ bị cay nóng) chuyển động vòng tròn xung qua để xịt vào kẻ địch.

bình xịt hơi cay

Bình xịt hơi cay được bán nhiều trên các website

– Thiết bị báo động cá nhân

Đây là dụng cụ tự vệ cá nhân hợp pháp mà bạn luôn luôn có thể mang theo bên người và đặc biệt rất phù hợp cho các chị em phụ nữ. Nó có khả năng phát ra âm thanh to, kêu rất inh ỏi để có thể giúp bạn dễ dàng kêu gọi sự hỗ trợ, giúp đỡ từ những người xung quanh và cũng làm cho kẻ tấn công cảm thấy hoang mang, hốt hoảng, hoặc bạn có thể trực tiếp dí thẳng vào tai của kẻ xấu. Hãy rút ngay thiết bị này ra nếu gặp phải kẻ xấu có ý định muốn làm gì bạn.

thiết bị báo động cá nhân

Thiết bị báo động cá nhân  – dụng cụ tự vệ được pháp luật công nhận

– Móc khóa chích điện tự vệ

Các bạn đừng xem thường tính mạng của mình mà không chịu chuẩn bị bất cứ một dụng cụ phòng thân nào, đặc điểm chung của các dụng cụ phòng thân là luôn được thiết kế nhỏ nhắn, phù hợp, móc khóa tự vệ cũng vậy, nó được làm bằng kim loại hay nhựa, bên trong là rỗng. Cái làm bằng nhựa thì để tự vệ ở cự ly gần, khi bạn bị đột kích từ phía sau, hãy dí ra phía sau, sẽ tạo ra sát thương đối với kẻ xấu.

Móc khóa chích điện tự vệ

– Cái còi

Điểm chung của cài còi và thiết bị báo động là đều là dụng cụ tự vệ cá nhân, khác là thiết bị báo động sẽ tự động phát ra âm thanh to lớn và tiếng khó nghe. Con cái còi thì bạn phải tự thổi để những kẻ xấu xa khiếp sợ. Tuy nhiên bạn vẫn nên mua dụng cụ tự vệ là thiết bị báo động thì hơn, thổi còi khá mất nhiều thời gian, đây cũng sẽ được coi là một việc làm có tính chất thử thách rất lớn.

– Đèn pin Flash tự vệ

Dùng đèn pin mini flash rọi thẳng vào mắt đối phương, theo quán tính người đó sẽ nhắm mắt lại thả lỏng, đưa tay lên che mắt, nhân lúc đó bạn có thể bỏ chạy thật nhanh tới nơi đông người, chúng ta nên hành động và biết cách dùng dụng cụ tự vệ hợp pháp vào lúc nào.

Đèn pin Flash tự vệ

– Côn nhị khúc

Tại luật của Việt Nam côn nhị khúc không còn là dụng cụ tự vệ hợp pháp trong mọi tình huống, nhưng nếu như bạn dùng côn nhị khúc làm từ chất liệu nhựa dẻo hoặc mút xốp thì vẫn phòng thân an toàn được, tuy nhiên không có tính sát thương cao đối với kẻ địch.

côn nhị khúc

2. Những dụng cụ tự vệ KHÔNG hợp pháp, bạn cần phải lưu ý

Dưới đây là dụng cụ tự vệ không hợp pháp, bạn không nên mua hay sử dụng, dẻ tránh dùng xong còn phải vào tù thẩm vấn.

– Roi điện – súng điện

Thực chất đây là sản phẩm tự vệ được thuộc vào danh sách công cụ hỗ trợ, chứ không phải là dụng cụ tự vệ, bạn nên biết để tránh mua phải vừa tốn tiền lại không được quyền sử dụng.

Roi điện - súng điện

– Dao găm

Món đồ này thuộc vào nhóm vũ khí thô sơ, đừng nhầm lẫn giữa phòng vệ chính đáng và dùng dao gây thương tích, tệ hơn nếu bị kiểm tra trong người hoặc túi xách của bạn có vật này bạn sẽ bị quy vào tội tàng trữ – vận chuyển – sử dụng vũ khí (tùy thuộc vào thời gian lục soát, nếu sáng hay chiều bạn đi mua con dao thì không sao, nhưng nếu bị khám xét và phát hiện vào lúc 1-2 giờ rạng sáng đó sẽ là một vấn đề khác.)

dao găm

Dao găm – Dụng cụ tự vệ không hợp pháp

– Baton – gậy dũ

Hiện nay đây là một sản phẩm được coi là dụng cụ tự vệ hợp pháp và được bán rộng rãi, tràn lan ở khắp các trang web mạng xã hội.

Theo lời quảng cáo là vật này có tính năng nhỏ gọn, đối đầu được với đối phương nếu mang dao bấm, dao găm… gây thương tích mức độ nhẹ. Nhưng sự thật thì không phải vậy, baton – gậy dũ được cho vào danh sách công cụ hỗ trợ, công dân bình thường không có quyền sử dụng, điều này đã được Pháp lệnh Quản lý.

gậy baton - gậy dũ

Trên đây Thể Thao Online đã giới thiệu những dụng cụ tự vệ hợp pháp để bạn đọc biết cách sử dụng và mua bán thuận lợi, kèm theo đó cũng lên danh sách những dụng cụ tự vệ không được pháp luật cho phép để bạn đọc có thể tránh mua, sử dụng.

Những dụng cụ tự vệ hợp pháp – Bảo vệ an toàn cho cá nhân
3.2 (64%) 5 votes
Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on TumblrShare on Yummly