Tập thể dục đúng cách rất có lợi cho người mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp. Dù vậy, để thể dục không làm phản tác dụng người bệnh cũng cần hết sức chú ý đến những vấn đề sau khi tập luyện.

Những lợi ích tuyệt vời của việc tập thể dục đối với người bệnh tim mạch

Người mắc các bệnh về tim mạch tập thể dục đúng cách thường xuyên, đều đặn sẽ giúp cho máu lưu thông tốt hơn và có thể dẫn truyền oxy tốt hơn đến các tế bào trong cơ thể, thể dục giúp cải thiện hệ thống tim mạch, giúp tránh các bệnh chứng xơ vữa động mạch,  cải thiện các triệu chứng suy tim, tăng và hạ huyết áp…

Ngoài ra, thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp cho người bệnh nâng cao sức khỏe tinh thần, ngăn chặn trầm cảm và lạc quan hơn, yêu đời hơn, chất lượng cuộc sống cũng được thay đổi.

Những điều cần biết khi tập thể dục cho người mắc bệnh tim

Những lưu ý khi luyện tập thể dục cho người mắc bệnh tim mạch

Chọn bài tập phù hợp

Những người mắc bệnh tim không nên hoạt động mạnh, chỉ nên tập luyện nhẹ nhàng. Người bệnh có thể nên đi bộ quanh nhà, vận động tay chân nhẹ nhàng, bước lên bước xuống bậc thềm thấp, chơi cầu lông nhẹ nhàng.

Người bệnh tim không nên tập các môn thể thao nặng, yêu cầu cường độ vận động cao như tập tạ, chạy bộ, đá bóng, đánh bóng chuyền, đánh bóng bàn, đua xe đạp, bơi thuyền, không nên tập yoga ở tư thế chèn ép mạch, các bài tập với dụng cụ vòng dây trên cao, đu xà…Tránh chọn các bài tập cản trở hô hấp và tuần hoàn như bơi, xông hơi nước nóng, yoga nóng. Người bệnh cũng không nên chọn các bài tập leo cầu thang cao và kéo dài.

Cần cung cấp nước uống cho cơ thể khi tập

Để tránh cơ thể bị suy nhược do mất nước trước khi tập nên uống 1 cốc nước. Sau khi dừng tập 15 – 30 phút thì uống thêm cốc tiếp theo hoặc bạn có thể mang theo bình nước kề bên để uống ngay khi khát.

Cung cấp nước uống cho cơ thể khi tập luyện thể dục

Chỉ nên tập từ nhẹ đến vừa sức

Với người bệnh cần tập những bài tập nhẹ nhàng để tim mạch không vượt quá sức chịu đựng hiện tại. Do đó thể dục nên tập từ nhẹ đến vừa sức. Với những người bị bệnh nặng ban đầu chỉ là tập ngồi dậy, sau đó tập men giường, tiếp đến là tập đi có người dìu, rồi đó tự tập đi.

Chỉ nên tự tập đi hoàn toàn khi không còn dấu hiệu đau ngực hay khó thở nào xảy ra. Sau đó mới chuyển sang đi bộ chậm, cần nghỉ ngay khi thấy mệt, khó thở hoặc đau ngực.

Chia nhỏ thời gian tập: Người bị bệnh tim thường xảy ra vấn đề khó thở. Vì vậy, cần chia nhỏ thời gian tập để  tìm kịp thời bình phục. Khi bắt đầu chỉ nên tập khoảng vài chục giây. Sau đó nâng lên thành 1 – 2 phút, rồi dần dần là 5 phút, 10 – 15 phút. Đặc biệt không nên tập liên tục trong vòng 1 giờ đống hồ mà nên chi nhỏ thời gian ra.

Người bệnh nên tập trong nhà để đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm: Người bị bệnh tim mạch không nên tập ngoài trời, ngoài công viên một mình, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi thất thường.Nên tập trong môi trường nhiệt độ đạt từ 26 – 28 độ C, độ ẩm nên trong khoảng 60 – 70%.

Trường hợp cảm thấy đau khi tập, chóng mặt, buồn nôn, khó thở, mệt, tim đập nhanh hoặc đập chậm… người bệnh nên dừng tập ngay.

Trên đây là những lưu ý cần thiết đối với những người mắc các bệnh chứng về tim mạch. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn!

Lưu ý khi tập thể dục cho người bị bệnh tim mạch
5 (100%) 1 vote
Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on TumblrShare on Yummly