ngồi thiền

Tôi thường xuyên có thắc mắc về cách tập thiền vì vậy tôi nghĩ sẽ rất hữu ích khi viết bài về nó và chia sẻ với mọi người. 😀Mục đích của tôi để viết bài đăng này là chia sẻ những gì tôi đã học được từ thực tiễn thiền cá nhân của tôi. Tôi không phải là một chuyên gia trong lĩnh vực này và việc tiếp xúc với thiền của tôi cho đến nay đã được thông qua các bài học cá nhân vì không có nhiều người xung quanh tôi có thói quen thiền định.

Các hình thức chủ yếu của Thiền

Vì thiền là một hoạt động lâu năm do các tôn giáo và nền văn hoá khác nhau thực hiện nên đã có rất nhiều kỹ thuật thiền khác nhau được phát triển và tích lũy qua nhiều năm. Đến nay, nhiều sách và bài viết đã được viết về chủ đề này.

Dưới đây là danh sách ba hình thức thiền chủ yếu bao gồm nhiều thiền định ngày nay. Nhiều phương pháp thiền định phổ biến như phương pháp Jose Silvaphương pháp Sedona thuộc một trong các hình thức này. Tôi đã từng gặp một quyển sách thiền bao gồm hơn 100 kỹ thuật thiền định – nhưng phần lớn chúng chỉ là những biến thể về sắc thái dưới đây:

1. Thiền – Thiền định

Thiền định bằng cách tập trung chú ý vào một đối tượng hoặc quá trình, chẳng hạn như hơi thở, ngọn lửa, thần chú, hình dung, âm nhạc, vv. Điều này có nghĩa mặc dù bạn đang tập trung vào một cái gì đó, bạn vẫn tiếp tục nhận thức về mọi thứ khác đang diễn ra xung quanh bạn và trong tâm trí của bạn.

2. Di chuyển hoặc Đi bộ Thiền:

Nhận được nhận thức thông qua việc sử dụng các bước đơn giản lặp đi lặp lại. Một số ví dụ là Tai Chi, yoga hoặc thậm chí các bài tập đi bộ đơn giản.

3. Thiền tập

Điều này thường được thực hành trong các tôn giáo. Tương tự như thiền định với 2 sự khác biệt bạn tập trung vào một lời cầu nguyện tôn giáo, bạn cần duy trì một điểm tập trung đóng cửa nơi bạn đóng nhận thức của bạn khỏi bất cứ điều gì khác ngoài lời cầu nguyện.

Mục tiêu chung của Thiền

Mặc dù có thể có nhiều trường phái tư duy về cách hành thiền một cách chính xác , nhưng mục tiêu căn bản cơ bản cũng giống nhau – để nâng cao ý thức hoặc “rung động” năng lượng của bạn.

ngồi thiền

Trí tuệ trong Thiền

Hầu hết mọi người sử dụng thiền định để đạt được tần số sóng não Alpha – nơi thư giãn sâu xảy ra. Nó cũng có thể được sử dụng để truy cập các tần số sóng não khác, đặc biệt là thông qua sự trợ giúp của âm nhạc thiền định (đọc phần dưới đây về âm nhạc thiền định). Có năm loại sóng não khác nhau: – Gamma, Beta, Alpha, Theta và Delta. Lưu ý rằng não của chúng tôi hiển thị mỗi loại sóng mỗi lần, chỉ cần một trong số chúng có xu hướng chiếm ưu thế ở một ý thức nhất định.

  • Gamma (100-38 Hz):

Đây là khi chúng ta gặp phải tình trạng căng thẳng và căng thẳng quá mức, dẫn chúng ta vượt qua các hoạt động điển hình và đạt được hiệu quả cao nhất. Hãy nghĩ đến thời điểm mọi người thực hiện hành vi vượt bậc vượt quá khả năng bình thường của mình – ví dụ như một người mẹ nâng xe để cứu đứa con của mình, người thua cuộc chiến thắng với tỷ lệ cược vượt trội. Những người chơi các trò chơi video, chẳng hạn như Final Fantasy 7 ~ 8, sẽ có thể liên kết điều này với giới hạn nghỉ.

  • Beta (38-15 Hz):

Đây là trạng thái thức tỉnh thức tỉnh của chúng ta và tần số bình thường mà chúng ta vận hành. Nó được đặc trưng bởi tư duy hợp lý, phân tích và tư duy tinh thần.

  • Alpha (14-8 Hz):

Trạng thái Alpha là trạng thái bắc cầu, nơi mà tâm thức tỉnh thức với tiềm thức (giữa Beta và Theta) và cửa ngõ đến các mức độ ý thức sâu sắc hơn. Đây là một trạng thái rất thanh bình, thanh thản – chúng ta đi vào tần số này khi chúng ta mơ mộng và thư giãn. Ở đây, chúng tôi lấy thông tin từ tiềm thức của chúng tôi và kinh nghiệm hướng dẫn trực quan, ý tưởng sáng tạo, và thậm chí cả epiphanies. Như đã đề cập trong Lý trí # 6 trong 10 lý do bạn nên suy gẫm , thiền định cung cấp cho bạn cảm hứng – thông qua trạng thái Alpha. Nhiều người nổi tiếng như Albert Einstein và Thomas Edison đã sử dụng trạng thái Alpha để có được sự rõ ràng và đạt được các giải pháp sâu sắc cho những vấn đề mà họ không thể giải quyết trong trạng thái tỉnh táo của họ.

  • Theta (7-4 Hz):

Chúng ta chuyển sang tần số này khi chúng ta bước vào giấc ngủ REM. Trong trạng thái này, tiềm thức của chúng ta chiếm ưu thế và chúng ta bước vào trạng thái trance. Đây là một trạng thái thiền rộng rãi – chúng ta có thể cảm thấy tâm trí chúng ta mở rộng ra ngoài ranh giới vật chất – bao gồm cả cơ thể của chúng ta.

  • Các sóng não Delta (3-0,5 Hz):

Tần số sóng não chậm nhất, đồng bằng xảy ra khi chúng ta ngủ sâu. Chúng tôi hoàn toàn bất tỉnh tại tiểu bang này. Trong trạng thái này, sự hồi phục thể chất của chúng tôi được đẩy mạnh do kích hoạt của hoóc môn tăng trưởng của con người.

ngồi thiền

Trước khi bạn thiền

Nếu bạn mới vào thiền

Nếu bạn là người mới đến thiền định, tôi khuyên bạn nên bắt đầu với thiền định có hướng dẫn – ví dụ một số hướng dẫn bên ngoài, cho dù từ một người hoặc dưới hình thức một tập tin âm thanh đã được ghi lại, nơi ai đó chỉ dẫn cho bạn. Điều này sẽ giúp quá trình này trở nên dễ dàng hơn. Hai nguồn lực tốt mà bạn có thể tải xuống các bài tập hướng dẫn miễn phí là phương pháp Silva và Khám phá Thiền định . Tôi đã sử dụng chúng cả trước và họ đều vừa nhịp độ vừa dễ theo dõi.

Sử dụng Âm nhạc Thiền

Một số người có thể thích sử dụng nhạc thiền trong khi một số thích chỉ thiền trong im lặng. Âm nhạc thiền định giúp chuyển đổi sang một ý thức cao hơn, vì hai lý do. Thứ nhất, âm nhạc cung cấp một điểm nhấn cho bạn để tập trung vào để bạn không lang thang trong suy nghĩ của bạn. Thứ hai, âm nhạc thiền định rung động ở mức cao hơn âm nhạc bình thường và điều này sẽ làm bạn trở nên rung động cao hơn âm nhạc bình thường. Đó là lý do tại sao nhạc thiền cũng có thể được gọi là ‘thức tỉnh’.

Trong hồ bơi âm thầm có sẵn trên thị trường, có một số có thể nâng cao ý thức hiệu quả hơn những người khác, do đó bạn có thể lắng nghe và chọn phù hợp với bạn nhất. Một số âm nhạc thiền định là âm thanh của thiên nhiên, trong khi những người hướng dẫn như Paraliminals có tường thuật để dụ bạn vào một trạng thái đặc biệt để bạn có thể dễ dàng đạt được mục đích của mình.

Tôi thiền với và không có âm nhạc, tùy thuộc vào mục tiêu của tôi. Nếu tôi muốn được gây ra vào một trạng thái cụ thể, tôi sẽ sử dụng âm nhạc. Đôi khi tôi chỉ thích thiền định theo phong cách tự do, nơi tôi không sử dụng bất kỳ âm nhạc nào, đắm mình trong giây phút hiện tại và môi trường.

Một loạt các loại nhạc thiền mà tôi sử dụng là seri Lifeflow , là một loạt 10 bài thiền định khác nhau cho 10 mức độ rung động tiến bộ (di chuyển từ trạng thái Alpha, đến trạng thái Theta, đến bang Delta). Bạn có thể tải xuống một clip giới thiệu từ trang web. Một là Gaiam Life cung cấp nhiều “phòng” khác nhau với các chủ đề khác nhau (Không gian, Rừng, Nước, Thiền, vv) mà bạn có thể chọn để thiền định “.” Tôi thích nhất là phòng mùa đông. Thất vọng duy nhất của tôi về Gaiam Life là âm nhạc khá ngắn (chỉ vài phút), điều đó khiến nó không lý tưởng trong thời gian dài thiền định.

Ngồi thiền sai tư thế

Làm thế nào để thiền định trong 5 bước đơn giản

Thiền tôi đang nói đến ở đây là thiền định hay thiền định. Đây là hình thức thiền ưa thích của tôi do tính đơn giản của nó; bạn có thể làm điều đó ở bất cứ đâu, cho dù ở nhà hay khi bạn đang đi làm.

1. Tìm chỗ thiền của bạn

Đây phải là một vị trí riêng tư tự do khỏi những rối loạn bên ngoài. Bạn sẽ cảm thấy an toàn, bình an và thoải mái trong đó. Nếu bạn có một phòng ngủ cho mình, nó có lẽ là thích hợp nhất bên trong phòng ngủ của bạn. Sau khi bạn chọn vị trí, hãy làm sạch không gian xung quanh nó. Loại bỏ bất kỳ mảnh vỡ lộn xộn xung quanh.

Chỗ thiền định của tôi là ở phía trước bàn cạnh giường ngủ của tôi – bảng chính nó đóng vai trò như một bàn thờ thiền với tinh thể, đá, hoa và nến. Một vị trí ưa thích khác nằm trên giường của tôi. Bạn có thể xem hình ảnh của nó ở đây.

2. Ngồi ở một vị trí thoải mái

Có những đề xuất khác nhau về vị trí ngồi, như vị trí hoa sen, ngồi trên đệm, vân vân ( Nhấp vào đây để xem ví dụ về hình ảnh). Mặc dù có những ý định tốt sau mỗi đề xuất, hầu hết chúng tôi đều thấy rằng họ đã làm cho quá trình này trở nên rắc rối, khiến tôi không muốn thiền ở tất cả. Bây giờ tôi chỉ thiền ở tư thế ngã chéo (trên giường của tôi) hoặc ngồi trên ghế của tôi. Tôi mong muốn nó bởi vì nó rất thoải mái và dễ dàng. Bạn không cần phải đặc biệt ngồi một cách đặc biệt chỉ để thiền định. Tìm một vị trí thoải mái nhất cho bạn. Ngồi trên ghế của bạn cũng được. Trên thực tế, đó là một lựa chọn tốt nếu bạn thường xuyên bị tê ở chân vì ngồi chéo (tôi).

Bất cứ tư thế nào bạn chọn, ngồi thẳng đứng để tạo thuận lợi cho dòng chảy năng lượng. Tôi không khuyên bạn nằm xuống (ví dụ như tư thế ngủ) để thiền vì nó thường gây ngủ như trái ngược với việc để bạn ở trong trạng thái nhận thức.

ngồi thiền

3. Rõ ràng tâm trí của bạn

Rõ ràng tâm trí của bạn. Tự giải phóng mình. Hít vài hơi sâu, chậm.

4. Chỉ cần ngồi và quan sát

Sau đó, chỉ cần ngồi lại và quan sát cuộc đối thoại bên trong đang diễn ra trong đầu bạn. Hãy để chúng trôi nổi. Bạn đang nghĩ gì vậy? Bạn cảm thấy thế nào Chỉ cần quan sát; không tham gia.

Nhiều người có thể nghĩ rằng trong thiền, họ buộc phải tự mình suy nghĩ và ngăn chặn tất cả những suy nghĩ tinh thần của họ. Nó thực sự là hoàn toàn ngược lại. Bạn hãy để tâm trí tiếp tục suy nghĩ, nhưng bạn không tham gia. Bạn có vai trò của một người quan sát thụ động và xem chúng từ phía sau đầu của bạn.

Ví dụ: nếu bạn có suy nghĩ đột ngột rằng “Tôi cần mua đồ ăn tạp vào ngày mai”, việc quan sát nó có nghĩa là bạn biết rằng ý nghĩ cụ thể ở đó. Nếu bạn tiếp tục phản ứng lại từ suy nghĩ, chẳng hạn như cảm thấy bực bội vì phải mua đồ tạp hoá, hoặc nghĩ về những cửa hàng tạp hóa bạn phải mua hoặc thời gian nào để mua chúng, bạn sẽ có ý tưởng. Đừng làm thế. Trạng thái mong muốn của bạn trong thiền là để quan sát những ý nghĩ này, không tham gia với họ.

Một cách phát hiện khi nghỉ tập trung của bạn là đếm từ từ 1, 2, tất cả các cách để 10. Lặp lại khi bạn đạt đến 10. Mỗi lần tập trung của bạn là deviated, lưu ý số cuối cùng bạn đã đọc – đây là một chỉ số bao lâu bạn giữ bạn tập trung. Hãy thử lại, khởi động lại từ 1, và cố gắng vượt xa con số cuối cùng trong lần này.

Sự hiện diện của những suy nghĩ này trong lúc thiền định có nghĩa là họ đang được giải trừ. Những suy nghĩ này luôn luôn hiện diện trong đầu bạn; bạn chỉ không biết vì có rất nhiều ý nghĩ la hét cho sự chú ý bên trong đầu của bạn! Và bây giờ qua thiền định, họ đang dần dần giải phóng. Sau khi thiền định lặp đi lặp lại, bạn sẽ dần dần đạt tới một mức độ yên tĩnh tinh thần giống như thiền. Nếu bạn nghĩ rằng tâm trí của bạn có vẻ yên tĩnh bây giờ, hãy thử thiền một vài ngày liên tiếp – bạn sẽ nhận thấy một hòa bình mới tinh thần tìm thấy.

Khi tôi bắt đầu thiền định thường xuyên vào cuối năm ngoái, tôi đến một giai đoạn mà tâm trí tôi trở nên yên bình đến mức bất cứ khi nào tôi có ý nghĩ, nó sẽ “nghe” giống như một âm thanh. Sự tự do này từ sự lộn xộn tinh thần cho phép tôi tập trung nhiều hơn trước đây – như thể những suy nghĩ đó đã làm tôi suy sụp trong quá khứ, bất kể họ có tích cực hay tiêu cực. Nó ngăn cản tôi tập trung hoàn toàn và sống trong giây phút hiện tại.

Thiền cho đến chừng nào bạn muốn, cho đến khi bạn cảm thấy được thanh tẩy, thanh lọc, làm mới và tốt hơn. Tôi khuyên bạn nên 30 phút để bắt đầu. Nếu bạn muốn thiền lâu hơn, thì còn tốt hơn nữa. Trở lại khi tôi đi đến khóa tu Vipassana, tôi đã trải qua gần 100 giờ tập thiền, và đã xử lý rất nhiều ký ức và suy nghĩ tiềm ẩn mà tôi không biết có ở đó không.

Sau khi thiền định trong một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ đạt đến một điểm mà ý thức của bạn bắt đầu thay đổi trên thực tế vật chất (Alpha, có thể là Theta hoặc thậm chí là Delta nếu bạn là một người thiền kỳ cựu). Khi điều đó xảy ra, bạn sẽ bị tách ra khỏi bản thân của mình và trở thành một người quan sát thực tế vật chất của bạn. Bạn thiền dài hơn, trạng thái bạn sẽ ở sâu hơn và ý thức bạn sẽ nhập vào càng cao.

5. Kết thúc Thiền của bạn

Khi bạn đã thực hiện xong với thiền định của mình, hãy dần dần dễ dàng vào trạng thái thể chất. Bắt đầu bằng việc có mặt của thực tế vật chất xung quanh bạn. Tiếp theo, hãy nhận biết cơ thể của bạn. Điều này có thể mất 15 ~ 30 giây, hoặc tuy nhiên bạn cần phải làm bước này. Sau đó, rất chậm, mở mắt ra. Hãy hòa hợp với môi trường xung quanh bạn. Nếu bạn mở mắt ngay lập tức và cố gắng tiếp tục các hoạt động thể chất của bạn, nó có thể là loay hoay và châm ngòi.

Thay vì tiếp tục các hoạt động thể dục của bạn ngay lập tức, bạn có thể muốn tiếp tục ngồi tại chỗ thiền định và suy nghĩ về một số suy nghĩ, cảm xúc hoặc hình ảnh phát sinh trong quá trình thiền. Bạn cũng có thể chỉ muốn dành một vài phút để bày tỏ lòng biết ơn đối với những điều bạn thích trong cuộc sống của bạn.🙂

Watchouts Trong Thiền

Một phản hồi thông thường tôi nhận được về thiền là người cuối cùng ngủ thiếp đi trong quá trình. Đây thường là một dấu hiệu bạn đang mệt mỏi về tinh thần với sự lộn xộn tinh thần – Tất cả các bạn cần thiền, vì nó xóa đi sự lộn xộn trong tâm trí của bạn. Giữ thức là một trong những khó khăn lớn nhất đối với những người thiền mới trong thiền định vì không có kích thích kích thích để giữ cho bạn tham gia.

Một cách là đảm bảo bạn nghỉ ngơi tốt trước khi thiền – chẳng hạn như thiền định khi bạn thức dậy vào buổi sáng, sau một thời gian nghỉ ngơi tốt. Thiền của tôi tập trung nhiều hơn nếu tôi làm chúng ở trạng thái cảnh giác hơn là khi tôi đã mệt mỏi. Một khi bạn thành công để cho những ý nghĩ bị xóa, bạn sẽ xuất hiện từ thiền nhiều năng lượng hơn thay vì – kể từ khi lộn xộn của bạn được gỡ bỏ và tâm trí của bạn bây giờ là tươi.

Một số người cũng có thể cảm thấy bị phản kháng trong khi hành thiền, đặc biệt là khi các tư tưởng tiêu cực xuất hiện trên bề mặt. Đơn giản chỉ cần tiếp tục quan sát những ý nghĩ này từ phía sau đầu của bạn. Hãy để chúng trôi nổi. Hãy nhận biết những suy nghĩ này chỉ là suy nghĩ và họ không phải là bạn. Một số người có thể cảm thấy kiêu căng với sự thụ động của thiền và nghĩ đến việc làm những điều khác trong quá trình. Nhận biết những cảm xúc và suy nghĩ này, không tham gia với họ và tiếp tục duy trì lập trường thiền định của bạn. Một khi bạn đẩy qua điểm cao nhất của kháng chiến, bạn sẽ bắt đầu tập trung vào trạng thái thoải mái của thiền. Bạn càng có nhiều lộn xộn trong đầu, thì bạn sẽ càng gặp nhiều khó khăn khi tập trung. Đơn giản chỉ cần tiếp tục với nó. Một khi bạn đã vượt qua được điểm có sức đề kháng nhất, bạn sẽ dễ dàng vào trạng thái thiền định một cách tự nhiên.
Bắt đầu thiền định hôm nay

Thực hiện hành động đơn giản này ít nhất mỗi ngày một lần mang lại cho bạn những lợi ích rõ ràng, như đã nêu trong 10 lý do bạn nên suy gẫm . Một khi bạn hoàn thành thiền lần đầu tiên, bạn sẽ bắt đầu hướng tới cái thứ hai, thứ ba, và cái tiếp theo – cho đến khi nó trở thành một thói quen tự nhiên. 😀Bạn sẽ cảm thấy yên tĩnh, thanh bình hơn và tập trung hơn.

Xem thêm các bài viết về sức khỏe và đời sống tại đây

Nguồn: thethaoonline

Làm thế nào để thiền định trong 5 bước đơn giản
3 (60%) 5 votes
Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on TumblrShare on Yummly