Khá nhiều bậc phụ huynh muốn rèn luyện sức khỏe cho con em chúng ta tại nhà bằng máy chạy bộ. Tuy nhiên nhiều người còn thắc mắc rằng có nên cho trẻ tập máy chạy bộ không? Bởi máy chạy bộ nếu sử dụng không đúng cách dễ gây ngã khi tăng tốc quá đà hoặc là bị hụt chân… Nhưng nếu bạn trông chừng được thì nên cho trẻ tập luyện với máy chạy bộ bởi máy chạy bộ rất tốt để rèn luyện thể dục tại nhà. Hãy tham khảo bài viết sau của Thể Thao Online để hiểu thêm tác dụng và lưu ý khi cho trẻ tập với máy chạy bộ.

Có nên cho trẻ tập máy chạy bộ không

Trẻ em tập thể dục rất tốt cho sức khỏe

 

1. Tác dụng của chạy bộ ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

Chạy bộ là bộ môn rèn luyện sức khỏe và thể lực cực ký tốt cho chúng ta, đối với trẻ cho luyện tập chạy bộ sẽ có những tác dụng sau:

– Tăng chiều cao cho trẻ

Việc tập luyện thể dục thường xuyên như chạy bộ sẽ giúp tạo ra nhiều hooc môn tăng trưởng hơn. Kích thích phát triển cơ thể một cách toàn diện. Khi vận động nhiều các cơ và xương được hoạt động nhiều hơn nên phải thích ứng với cường độ tập nên sẽ phát triển hơn để phù hợp với nhu cầu vận động.

– Tăng độ chắc chắn cho hệ xương, khớp

Khi chạy, các chấn động lên xương khớp liên tục sẽ kích thích các mô xương phát triển giúp mật độ canxi trong xương được sản sinh ra nhiều hơn khiến xương chắc khỏe hơn. Các khớp chân, tay khi vận động nhiều sẽ giúp tiết ra các dịch bôi trơn khớp đều đặn hơn, nhiều hơn giúp các khớp chân được khỏe mạnh hơn. Đặc biệt ở trẻ em thì việc các ion canxi trong xương sẽ được sản sinh nhanh hơn nhiều so với người lớn.

– Rèn luyện hệ tim mạch và hổ trợ giảm cân

Chạy bộ là một phương pháp tập cardio (tim mạch) hiệu quả nhất hiện nay. Vận động mạnh giúp tim đập nhanh hơn, trái tim được tập thể dục nhiều hơn, các mạch máu chịu áp lực lớn hơn. Qua thời gian sẽ giúp trái tim và hệ tim mạch phát triển khỏe hơn để có thể chịu được các cường độ cao. Đây cũng chính là yếu tố để tăng thể lực, sức chịu đựng khi vận động mạnh ở cơ thể.

Khi chạy thì cũng sẽ tiêu hao lượng lớn calo, giúp giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể hiệu quả.

Xem thêm: Những điều cần biết về máy chạy bộ đa năng

– Giảm stress và hạn chế thời gian nhàn rỗi của trẻ

Khi tập thể dục thì đều tiết ra các hooc môn kích thích cơ thể giúp con người cảm thấy khỏe khắn, yêu đời hơn nhiều. Đặc biệt là các trẻ nhỏ chịu nhiều áp lực từ việc học hành hiện nay. Nên dành thời gian cho trẻ rèn luyện thể lực, tinh thần và yêu quý sức khỏe bản thân. Việc tập luyện chạy bộ cũng hạn chế việc trẻ xem nhiều tivi, chơi game… một cách vô bổ và quá si mê.

Máy chạy bộ trẻ em

2. Các lưu ý khi cho trẻ tập luyện với máy chạy bộ

– Đối với trẻ sơ sinh nhỏ tập đi nên để mức thấp nhất và có người lớn đỡ cho bé.

– Đối với trẻ từ 3-5 tuổi nên cho bé tập luyện tối đa 4-5km/h mà thôi, nên có phụ huynh giám sát để tránh các cháu bấm nút tăng tốc độ cao.

– Đối với trẻ từ 7-10 tuổi tập luyện cao nhất 6km/h nên có người lớn trông chừng các trẻ, nên sử dụng khóa an toàn kẹp vào áo cho trẻ.

– Đối với trẻ trong độ tuổi dậy thì tập luyện sẽ rất tốt cho chiều cao, nên chú ý không tập quá sức và nên có thời gian nghỉ để hồi các nhóm cơ.

Nói tóm lại là trẻ em tập luyện với máy chạy bộ là rất tốt, tuy nhiên với các cháu còn bé thì nên có người lớn giám sát các bé tập luyện để tránh các trường hợp ấn nút tăng tốc độ quá cao.

Có nên cho trẻ tập máy chạy bộ không?
3 (60%) 3 votes
Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on TumblrShare on Yummly