Cơ tay là một trong 3 nhóm cơ mà cánh đàn ông, con trai quan tâm nhất đó là cơ ngực, bụng và tay. Cơ tay thường tập dễ lên cơ nhanh hơn cơ chân nhiều nhưng để phát triển đẹp thì phải tập đúng cách. Sau đây Thể Thao Onine xin chia sẽ các bài tập cơ tay hiệu quả nhất.

1. Cuốn tạ đòn thẳng

Cơ tham gia:  Đây là một động tác kết hợp. Cơ vận động chủ yếu là cơ nhị đầu bắp tay trước. Tiếp theo là cơ cánh tay, cầu vai và vai.

Dụng cụ tập:  tạ đòn

Bài tập:

Hai chân đứng cách nhau một khoảng để tạo thế vững chắc.
Khoảng cách 2 tay rộng bằng vai và nắm lấy thanh tạ (lòng tay hướng lên trên).
Khi bắt đầu thực hiện thì cánh tay thẳng, cơ nhị đầu duỗi hoàn toàn, phía trên cơ thể hơi nghiêng về phía trước.
Dùng lực cuốn tạ về phía bạn và căng hòan toàn cơ.
Khi cuốn tạ đưa cơ thể về vị trí thẳng đứng.
Dưới sự kiểm soát hạ tạ xuống vị trí ban đầu, cơ duỗi hoàn toàn, hơi nghiêng người về phía trước.
Lặp lại động tác.

cuốn tạ đòn thẳng

 Tư thế:

Để thu được hết hiệu quả của bài tập này quan trọng là bạn hơi thả lỏng cơ thể. Bạn sẽ tạo ra được nhiều sức mạnh và tránh được chấn thương nếu phần trên của cơ thể cử đông thoải mái trong suốt bài tập. Nếu bạn quá cứng ngắc và cố gắng không cử động phần lưng một cách tự nhiên sẽ giới hạn trọng lượng tạ mà bạn có thể sử dụng.
Thả lỏng cơ thể không phải là sự cẩu thả hay là ngoài sự kiểm soát. Mà chỉ có nghĩa là giúp cho cơ thể chuyển động một cách tự nhiên khi bạn đang trong phạm vi chuyển động của tạ.

tập cuốn tạ đòn thẳng

Phạm vi động tác: Bạn phải đảm bảo thực hiện được hết phạm vi của chuyển động. Hãy để cho cơ nhị đầu bắp tay sau được duỗi và căng hòan toàn ở điểm thấp nhất và điểm cao nhất của động tác. Đứng cuốn tạ quá điểm mà cơ nhị đầu đánh mất đi sự căng cơ.

Nhận xét: Đây là bài tập tốt nhất giúp kích thích căng cơ và phát triển cơ. Tôi muốn thêm bài này vào tất cả những buổi tập cho cơ nhị đầu. Bạn phải đảm bảo là kiểm soát được tạ và không được đung đưa tạ. Đặc biệt là trong lúc duỗi cơ về vị trí ban đầu.

Các bạn có thể tham khảo bài tập qua video trên youtube ở dưới đây

 

Xem thêm: >>> Series các bài tập gym cơ bản – Phần 1: Bài tập gánh tạ đòn tập chân

Xem thêm: >>> Series các bài tập gym cơ bản – Phần 2: Nằm giá đạp tập chân

Xem thêm: >>> Series các bài tập gym cơ bản – Phần 3: Các bài tập gánh tạ

Cuốn tạ đơn từng bên tay

Cơ tham gia: cơ vận động chính là cơ nhị đầu bắp tay trước. Tiếp theo là cánh tay, cầu vai và vai.

Dụng cụ tập: tạ đơn.

Bài tập:

Nắm lấy 2 quả tạ. Khi nhấc tạ khỏi sàn nhà, dùng chân đứng lên cùng tạ. Đứng dang 2 chân một khoảng bằng vai để tạo thế vững chắc.giữ 2 tạ 2 bên, lòng bàn tay đối diện nhau. Uốn tạ từng tay một, khi uốn tạ đồng thời ngửa cổ tay lên. Sau đó dưới sự kiểm soát hạ tạ về vị trí ban đầu đồng thời xoay tay lại. Lặp lại từng bước với tay bên kia. Cẩn thận khi hạ tạ xuống.

cuốn tạ đôi

Tư thế:

Rất quan trọng khi cho phép cơ thể xoay chuyển tự nhiên. Khi bắt đầu thực hiện động tác, phần trên của cơ thể hơi nghiêng về phía trước. Khi uốn tạ để lưng chuyển động về tư thế thẳng đứng. Nếu giữ lưng cứng sẽ giới hạn trọng lượng tạ sử dụng. Nếu cứng ngắc quá sẽ khiến bạn gặp phải chấn thương bởi vì chuyển động không tự nhiên. Điều này không có nghĩa là bạn cẩu thả hay không kiểm soát. Phải luôn luôn kiểm soát tạ, đặc biệt là khi hạ tạ về vị trí ban đầu.

Phạm vi động tác

Quan trọng là bạn phải duỗi và căng được hoàn toàn cơ nhị đầu ở mỗi lần tập.
Đừng cuốn tạ quá điểm cơ nhị đầu căng nhất.

Nhận xét:

Đây là bài tập tuyệt vời cho cơ nhị đầu. Bạn có thể đặt sức nặng vào cơ nhị đầu và thực hiện hết phạm vi chuyển động 1 cách tự nhiên.

Các bạn có thể tham khảo ngay video dưới đây trên Youtube.com

 

Cuốn tạ theo hình búa

 Cơ tham gia:

Cơ vận động chủ yếu là cơ nhị đầu bắp tay trước, tiếp theo là cơ cánh tay,vai và cầu vai.

Dụng cụ tập:

Tạ đơn.

Bài tập:

Nắm tạ như hình vẽ. Uốn tạ từng tay theo như hình vẽ. Sau khi căng cơ nhị đầu, hạ tạ về vị trí ban đầu dưới sự kiểm soát.
Lặp lại động tác.

cuốn tạ hình bứa

 Tư thế:

Quan trọng là bạn phải để cơ thể được di chuyển tự nhiên. Khi bắt đầu phần trên cơ thể hơi nghiêng về phía trước, sau khi uốn lưng di chuyển về vị trí thẳng đứng.Nếu bạn giữ lưng hoàn toàn thẳng khi uốn sẽ hạn chế trọng lượng tạ và dễ gây chấn thương.
Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cẩu thả. Kiểm soát trọng lượng tạ đặc biệt khi hạ tạ xuống. Ngón cái chỉ lên trên trong suốt quá trình chuyển động. Đừng uốn cổ tay.

cuốn tạ đơn hình búa

Phạm vi động tác

Điều quan trọng là duy trì cơ nhị đầu căng trong suốt bài tập.

Nhận xét:

Đây là bài tập rất tốt cho cơ nhị đầu.

Các bạn có thể tham khảo thêm video tại đây

 

Cuốn dây cáp

Cơ tham gia:

Cơ vận động chủ yếu là cơ nhị đầu bắp tay trước, tiếp theo là cơ tay, lưng và cầu vai.

Dụng cụ tập:

Một cáp treo ở dưới ròng rọc, thanh tạ gắn vào cáp.

Bài tập:

Bài này tương tự bài cuốn tạ đòn thẳng. Hai chân đứng dang rộng bằng vai để tạo ra thế vững chắc. Cong đầu gối, nắm thanh tạ. Cánh tay thẳng và cơ nhị đầu duỗi hoàn toàn. Dùng lực cuốn tạ lên để căng cơ nhị đầu. Dưới sự kiểm soát, hạ tạ từ từ về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác đến khi hoàn thành số lần phải tập.

cuốn dây cáp

Tư thế:

Cho phép cơ thể di chuyển tự nhiên khi thực hiện động tác đứng quá cứng ngắc sẽ hạn chế sự chuyển động và trọng lượng tạ sử dụng.

Phạm vi hoạt động:

Đảm bảo thực hiện được hết phạm vi chuyển động. Tạo cho cơ nhị đầu được duỗi hoàn toàn ở điểm cuối của động tác và căng hoàn toàn ở đỉnh của động tác.
Không được cuốn tạ quá điểm mà cơ nhị đầu được căng hoàn toàn.

Nhận xét:

Đây là bài tập hiệu quả. Một đặc điểm độc nhất của bài này là luôn giữ cho cơ nhị đầu căng. Động tác của bài này khó hơn là cuốn tạ đòn thẳng.

Video hướng dẫn tập luyện

Cuốn tạ uốn

Cơ tham gia: Cơ vận động chủ yếu là cơ nhị đầu bắp tay trước, tiếp theo là cơ cánh tay, cầu vai và vai.

Dụng cụ tập: Tạ đòn uốn.

Bài tập: 

Đứng hai chân cách nhau 1 khoảng tạo ra thế vững chắc. Nắm lấy tạ đòn uốn ở đoạn cuối của tạ (lòng tay hướng lên trên). Bắt đầu với cánh tay thẳng, cơ nhị đầu duỗi hoàn toàn, phần trên cơ thể hơi nghiêng về phía trước. Dùng lực cuốn tạ lên trên phối hợp cơ nhị đầu. Cùng lúc cuốn tạ lên thì xoay phần trên cơ thể về vị trí thẳng đứng ban đầu. Dưới sự kiểm soát hạ tạ về vị trí ban đầu, duỗi được hoàn toàn cơ và nghiêng người về phía trước. Sau lần tập, đặt tạ xuống giá, cong đầu gối và đặt tạ xuống sàn nhà.

cuốn tạ đòn uốn

Tư thế:

Để thu về hết tính hiệu quả của bài tập, thả lỏng được cơ thể là rất quan trọng. Bạn sẽ tạo ra được nhiều sức mạnh và tránh được chấn thương, cho phép cơ thể được chuyển động được trong toàn bài tập. Nếu cơ thể cứng ngắc quá sẽ khiến lưng không chuyển động tự nhiên và giới hạn trọng lượng tạ sử dụng. Thả lỏng cơ thể không có nghĩa là cẩu thả hay không kiểm soát. Phải luôn luôn kiểm soát tạ, đặc biệt là khi hạ tạ về vị trí ban đầu. Bạn có thể nắm tạ ở cạnh trong hay ngoài tuỳ thuộc vào việc nắm tạ có thuận tiện và cho phép tăng thêm trọng lượng tạ.

cuốn tạ với đòn uốn

Phạm vi động tác : Đảm bảo thực hiện được hết phạm vi chuyển động. Tạo cho cơ nhị đầu được duỗi hoàn toàn ở điểm cuối của động tác và căng hoàn toàn ở đỉnh của động tác. Không được cuốn tạ quá điểm mà cơ nhị đầu được căng hoàn toàn.

Nhận xét: Đây là bài tập hiệu quả cho việc phát triển cơ nhị đầu. Có người thích bài này hơn với Barbell Curls (Cuốn với tạ đòn) vì họ thích nắm ở góc thanh tạ ở trên cổ tay. Đảm bảo việc kiểm soát tạ và tránh đung đưa tạ.

Xem video hướng dẫn tập luyện tại đây

 

Còn một số bài tập hiệu quả nữa chúng tôi sẽ giới thiệu ở các bài tiếp theo. Các bạn hãy theo dõi và tập luyện nhé.

Nguồn: taileu.vn

Biên tập: http://thethaoonline.webstarterz.com/

Series các bài tập gym cơ bản–Phần 4: Các bài tập cơ tay trước-cơ nhị đầu
2.8 (56.67%) 6 votes
Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on TumblrShare on Yummly