Trong quá trình mang thai, ngoài chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, thời gian nghỉ ngơi hợp lý, các mẹ bầu cũng cần phải có một chế độ luyện tập, vận động nhẹ nhàng để đảm bảo sức khỏe tốt cho quá trình vượt cạn sắp tới. Trong bài viết sau đây, chúng tôi xin bật mí một số bài tập thể dục cho bà bầu giúp cải thiện sức khỏe và việc sinh nở trở nên dễ dàng hơn.

1. Tập thể dục mang lại lợi ích gì cho bà bầu

Tập thể dục mang lại lợi ích gì cho bà bầu? Là vấn đề được các mẹ bầu quan tâm rất nhiều khi được khuyên nên tập thể dục. Vậy các bài tập thể dục cho bà bầu mang lại những lợi ích gì?

– Cải thiện sức khỏe:

Trong thời kỳ mang thai các mẹ bầu luôn phải gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như mệt mỏi, mất ngủ, đau lưng…và nếu càng nghỉ ngơi thì sẽ lại càng không cải thiện được những vấn đề này. Vì vậy giải pháp tốt nhất cho các mẹ bầu đó chính là tập thể dục.

– Giúp dễ sinh nở:

Bạn có biết tập thể dục không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn giúp cho quá trình vượt cạn của mẹ bầu được dễ dàng hơn rất nhiều. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: ở hầu hết các mẹ bầu tập thể dục trong quá trình mang thai đều dễ sinh hơn so với những mẹ bầu không tập thể dục.

>>>>> Xem chi tiết: Giải đáp thắc mắc: “bà bầu đi bộ nhiều có tốt không?”

2. Một số bài tập thể dục cho bà bầu giúp việc sinh nở dễ dàng hơn

Để có một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và con, cùng với việc sinh nở trở nên dễ dàng thì việc luyện tập các bài tập thể dục của các mẹ bầu là điều không thể thiếu. Sau đây là một số bài tập thể dục và cách tập thể dục cho bà bầu có tác dụng giúp việc sinh nở dễ dàng hơn mà các mẹ bầu không nên bỏ qua:

– Đi bộ

Bài tập đi bộ giúp cải thiện tuần hoàn máu
Bài tập đi bộ giúp cải thiện tuần hoàn máu

Đối với các mẹ bầu thì đi bộ là bài tập thể dục vô cùng quen thuộc đúng không nào? Bởi chắc hẳn khi mang thai ai cũng được truyền tai kinh nghiệm “đi bộ cho dễ sinh nở”, và đây là một kinh nghiệm hoàn toàn đúng các mẹ nhé.

Đi bộ là bài tập thể dục vô cùng có lợi cho sức khỏe của mẹ và cả thai nhi. Nó không chỉ giúp cải thiện quá trình tuần hoàn máu trong khắp cơ thể và còn giúp giải tỏa mọi căng thẳng.

Nhiều mẹ bầu thường cho rằng chỉ cần đi bộ vào những tháng cuối thai kỳ, tuy nhiên các mẹ có thể đi bộ đều trong cả 9 tháng nhé! Mỗi lần đi bộ khoảng từ 30 phút đến 60 phút tùy vào sức khỏe của mẹ.

Các mẹ nên lưu ý đi bộ tại những nơi có địa hình bằng phẳng không ô nhiễm, không bị trơn trượt hay có dốc để đảm bảo an toàn.

– Tập Kegel

Tập Kegel cho bà bầu giúp kiểm soát hệ tiết niệu
Tập Kegel cho bà bầu giúp kiểm soát hệ tiết niệu

Có rất nhiều mẹ bầu lo lắng trong thời kỳ mang thai sẽ không kiểm soát được hệ tiết niệu của mình. Tuy nhiên có một bài tập thể dục giúp các mẹ giải quyết được vấn đề này, đó chính là tập Kegel.

Tập Kegel cho bà bầu có rất nhiều động tác khác nhau, trong đó có một động tác đơn giản dễ thực hiện nhất đó chính là nằm ngửa, đặt hai tay duỗi xuống dọc theo thân mình, sau đó nhấc mông lên, hít thở đều đồng thời kết hợp thu cơ thắt hậu môn, sau 4 giây thì thả lỏng cơ thể trở lại vị trí ban đầu.

Trong ngày các mẹ nên tập bài tập Kegel nhiều lần. Mỗi lần lặp lại động tác từ 5 đến 6 lần.

>>>> Xem thêm: Bài tập yoga cho bà bầu 3 tháng cuối

– Bài tập Squat

Ngồi xổm- bài tập vô cùng hiệu quả cho mẹ bầu sắp sinh
Ngồi xổm- bài tập vô cùng hiệu quả cho mẹ bầu sắp sinh

Squat là bài tập vô cùng hiệu quả cho cơ thể của phụ nữ mang thai khi chuẩn bị sinh, bài tập này được rất nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe mẹ bầu khuyên nên thực hiện.

Khi thực hiện bài tập này, các cơ đùi và cơ lưng sẽ được tăng cường hoạt động giúp cơ thể khỏe hơn, khung xương chậu được mở ra giúp cho việc rặn sinh thực hiện được dễ dàng hơn.

Các bước để thực hiện bài tập này đó là: trước hết các mẹ đứng thẳng người, lưng dãn và hai bàn chân đứng cách nhau một khoảng 45cm. Sau đó từ từ hạ người, ngồi xuống, đồng thời hai bàn tay nắm vào nhau, hai cùi chỏ dang đầu gối ra. Lúc này nên trọng lượng cơ thể dồn xuống gót và các ngón chân.

Giữ tư thế ít nhất là 2 phút, sau đó dồn người về phía trước rồi quỳ gối hoặc đứng lên.

Trên đây là những thông tin về lợi ích tập thể dục, một số bài tập thể dục cho bà bầu và cách tập thể dục cho bà bầu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho các mẹ bầu có được một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh và có một quá trình vượt cạn dễ dàng và thành công.

Bật mí một số bài tập thể dục cho bà bầu giúp cải thiện sức khỏe
5 (100%) 1 vote
Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on TumblrShare on Yummly