Bệnh vẹo cột sống có người bị do dị tật từ bé, có người do tư thế ngồi không đúng… Vẹo cột sống không nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm giảm đi tính thẩm mỹ của những người mắc phải. Bệnh này có thể luyện tập để chữa theo thời gian, giúp cột sống được điều chỉnh lại vị trí như mong muốn.

Theo bác sĩ vật lý trị liệu Trần Thị Thu Hương, người vẹo cột sống góc dưới 20 độ sẽ được bác sĩ chỉ định vận động và tập các bài điều chỉnh lại cột sống. Trong đó có phương pháp tập gym với “bài tập cô lập cơ” sẽ cải thiện đáng kể bệnh vẹo cột sống. Bài viết này của Thể Thao Online xin chia sẽ kinh nghiệm của bạn Phan Hồng Tú với cuộc chiến dành lại vóc dáng chuẩn khi bị vẹo cột sống.

Bài tập cô lập cơ của Phan Hồng Tú chủ yếu tác động mạnh vào cơ lưng. “Bài tập này rất nặng dành cho vận động viên thể hình, người bình thường cần điều chỉnh tạ hợp lý. Không nên tự ý tập phương pháp này tại nhà khi không có người có chuyên môn hướng dẫn”, bác sĩ Hương nói.

1. Chàng trai nghị lực tập gym mỗi ngày để cải thiện cột sống

Tú hiện là sinh viên trường Học viện hàng không Việt Nam, chuyên ngành kỹ sư không lưu. Năm ba tuổi cậu bị gãy xương vai dẫn đến vẹo cột sống góc dưới 20 độ. Tú đã chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi, sau đó quyết định tập gym với bài tập cô lập cơ để cải thiện cột sống.

Theo Tú, thông thường người tập gánh tạ nặng 100 kg chia đều cho sáu nhóm cơ như đùi trước, đùi sau, má đùi, đầu đùi, mông và lưng. Ở bài tập cô lập cơ, người tập chủ yếu tập trung một nhóm cơ. Bài tập này giúp giảm chấn thương, nhờ đó hỗ trợ cho người bị thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, đau cột sống. Kinh nghiệm của chàng trai trong tập để điều trị chấn thương là nam nữ đều có bài tập khác nhau và không nên tự tập ở nhà khi không được hướng dẫn trực tiếp bởi huấn luyện viên có chuyên môn.

Nhờ tập luyện chăm chỉ, hiện Tú sở hữu thân hình săn chắc, vạm vỡ, cơ bụng sáu múi. Anh cao 1,7 m, nặng 85 kg, số đo ba vòng 110-85-105 cm và trở thành huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp, những triệu chứng đau cột sống trước đây đã mất hẳn. Tú từng đoạt giải vàng tại giải Thể hình sinh viên mở rộng TPHCM 2016, giải bạc ở hạng cân 75 kg tại giải Thể hình trẻ TP HCM.

tập gym chữa vẹo cột sống

Ảnh trước đây bị vẹo cột sống của Tú

Ảnh sau khi rèn luyện miệt mài tập gym của Tú

2. Lịch tập trong tuần

– Thứ hai: Đùi
– Thứ ba: Vai – Ngực
– Thứ tư: Lưng
– Thứ năm: Đùi
– Thứ sáu: Vai – Tay
– Thứ bảy: Lưng

Video tập luyện của Tú

 

Chàng trai cho hay, để có hình thể đẹp không chỉ chăm chỉ tập luyện mà còn phụ thuộc vào chế độ ăn. Chế độ mỗi ngày của cậu gồm sáng trưa ăn cơm vì ban ngày vận động nhiều cần bổ sung năng lượng hoạt động nhưng hạn chế đạm. Chiều tối ăn nếp xôi, bắp giúp hạn chế tích mỡ và no lâu. Ăn nhiều cá, thịt gà, thịt bò, rau củ quả và uống nhiều nước. Ngoài ra, chàng trai còn sử dụng thực phẩm bổ sung protein để tăng cường dinh dưỡng.

Với tư cách là huấn luyện viên thể hình, Tú khuyên người muốn giảm cân thì nên tập vào buổi sáng, mục đích lên cơ nhanh thì tập vào buổi chiều. Người mới tập không nên sử dụng tạ quá nặng dễ gây chấn thương, hiệu quả không cao. Muốn giảm cân, tốt nhất uống càng nhiều nước càng tốt. Không nên dùng các loại thuốc giảm cân nguồn gốc không rõ ràng, giúp lợi tiểu sẽ làm giảm chức năng thận. Bên cạnh đó, không nên lạm dụng thực phẩm bổ sung do dễ bị men gan cao, nổi mụn.

Nguồn: vnexpress.net

 

Bài tập cô lập cơ cải thiện vẹo cột sống hiệu quả
5 (100%) 2 votes
Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on TumblrShare on Yummly